หน้าหลัก

ข่าวประชาสัมพันธ์

Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
วันนี้ 24 ต.ค.64 
เวลา 10.00 น.
พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล
ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมกวาดล้างอาชญากรรม ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 
โดยมี
พ.ต.อ.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ
รอง ผบก.ภ.จว.หนองคาย
พร้อมทั้งข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องและสถานีตำรวจในสังกัดฯ ร่วมเฝ้าฟัง ณ ที่ตั้ง 
อีกทั้งข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคดีความผิดที่ใช้โซเซียลหรือใช้การสื่อสารเป็นช่องทางในการกระทำผิด (ศปอส.ภ.จว.หนองคาย) ณ ห้องประชุม ศปก.ภ.จว.หนองคาย
Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons

ประชาสัมพันธ์
คนหายออกจากบ้านเวลาประมาณ20.00-22.00น วันที่21 ต.ค.64 ที่บ้านภูเงิน ต.เฝ้าไร่ อ.เฝ้าไร่ ไม่ทราบไปกับใครหรืออยู่ที่ใดติดต่อไม่ได้สอบถามเพื่อนๆแล้วไม่มีใครพบเห็น ถ้าท่านใดพบเจอแจ้ง 081-769 -2336 คุณทองใบ วันนิตย์ มารดาหรือ แจ้งสภ.เฝ้าไร่ 042417236
ขอบคุณครับ
#ตามหาคน
See MoreSee Less

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อให้กู้ยืม 30,000 บาท สำหรับผู้ที่มีรายได้ 7,000 บาท
.
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลสินเชื่อประโนเรื่อง ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อให้กู้ยืม 30,000 บาท สำหรับผู้ที่มีรายได้ 7,000 บาท ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
.
กรณีที่มีเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊กได้โพสต์ระบุว่า “ด่วน! ยืมได้ทุกอาชีพ เงินเดือน 7,000 กู้ได้ 30,000” นั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าวแล้วพบว่า สื่อโซเชียลได้นำข้อมูลบางส่วนของผลิตภัณฑ์บัตรเงินสด People Card ของธนาคารออมสินไปเผยแพร่โดยมีการดัดแปลงแต่งเติมข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง และเนื่องจากสินเชื่อบัตรเงินสด People Card อยู่ระหว่างการชะลอรับสมัครลูกค้ารายใหม่ หรือ ไม่มีการรับสมัครลูกค้ารายใหม่มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 แล้ว ธนาคารจึงไม่มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้สมัครใช้บริการผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ดังนั้น หากมีการนำเรื่องดังกล่าวไปเผยแพร่จึงถือว่าเป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง เป็นการโพสต์หลอกลวงประชาชน ซึ่งธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวแต่ประการใด
.
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือประชาชนให้งดแชร์หรือส่งต่อข้อมูลที่เป็นเท็จไปในช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆ เพราะมีความผิดตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2564 เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกสื่อโซเชียลโพสต์ข้อมูลหลอกลวง และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th IG : GSBsociety Twitter : twitter.com/GSBSociety Pinterest : www.pinterest.com/gsbsociety/_created/ หากมีข้อสงสัยข้อมูลเกี่ยวผลิตภัณฑ์ธนาคารออมสิน โปรดสอบถาม GSB Contact Center โทร.1115 เท่านั้น
.
บทสรุปของเรื่องนี้ : สื่อดังกล่าวนำข้อมูลบางส่วนของผลิตภัณฑ์บัตรเงินสด People Card มาเผยแพร่ ซึ่งมีการดัดแปลงแต่งเติมข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง อีกทั้งสินเชื่อบัตรเงินสด People Card อยู่ระหว่างการชะลอรับสมัครลูกค้ารายใหม่ หรือ ไม่มีการรับสมัครลูกค้ารายใหม่มาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 64 แล้ว ธนาคารจึงไม่มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้สมัครใช้บริการผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
.
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง
.
📌 ช่องทางการติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม
.
LINE : @antifakenewscenter (nav.cx/uyKYnsG)
Website : www.antifakenewscenter.com/
Twitter: twitter.com/AFNCThailand
สายด่วน : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน 1111 ต่อ 87
.
#ข่าวปลอม #ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter #AFNCThailand #ธนาคารออมสิน #สินเชื่อ #กูเงิน #เงินกู้
See MoreSee Less

10 ข้อควรรู้ ช่วยเลี่ยงอันตรายจากการใช้โซเชียลมีเดีย
.
ทุกวันนี้การสื่อสารด้วยโซเชียลมีเดียมีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยการเข้าถึงที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่ก็อย่าลืมว่าในด้านดีก็ต้องมีด้านร้าย หากผู้ใช้งานไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้อง การแชร์ข้อมูลส่วนตัวเกินความจำเป็น อาจตกเป็นเหยื่อผู้ไม่หวังดีได้ง่าย วันนี้ทางศูนย์จึงได้นำ 10 ข้อที่ควรรู้ ควรปฏิบัติ เพื่อการใช้โซเชียลมีเดียให้ปลอดภัยมาฝากทุกคน
.
1. คิดให้รอบคอบก่อนโพสต์ เพราะเป็นการเปิดเผยและทุกคนเข้าถึงได้ง่าย การโพสต์ข้อมูลที่สุ่มเสี่ยงจึงอาจเป็นภัยต่อตัวเอง
.
2. ระมัดระวังการคลิกลิงก์ ที่มากับการแชร์ เพราะอาจนำไปสู่ไวรัสหรือช่องทางขโมยข้อมูลของเหล่าแฮ็กเกอร์
.
3. เข้าโซเชียลเน็ตเวิร์กพิมพ์ URL โดยตรง หากเสี่ยงคลิกลิงก์ อาจเป็น URL ปลอมเอาบัญชีใช้งานของเราได้
.
4. รอบคอบก่อนตอบรับเป็นเพื่อน คัดกรองคนที่ขอเป็นเพื่อนโดยเข้าไปดูโปรไฟล์ก่อนทุกครั้ง เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีแฝงมาด้วย
.
5. ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว หลีกเลี่ยงตั้งค่าแบบสาธารณะ และอนุญาตให้เพื่อนเท่านั้นที่เห็นกิจกรรมของเราได้
.
6. ไม่แสดงข้อมูลส่วนตัวที่เป็นความลับ เช่น บัตรประชาชน บัตรเครดิต ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบข้อความหรือรูปภาพก็ตาม
.
7. เปิดใช้งาน Do Not Track ป้องกันการติดตามและเก็บข้อมูลจากผู้ให้บริการโซเชียลเน็ตเวิร์ก รวมถึงผู้ไม่หวังดีที่เข้ามาขโมยข้อมูล
.
8. ใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสาร อย่าปักใจเชื่อทันที อาจมีการสร้างกระแส สวมรอย จากผู้ที่ไม่หวังดี
.
9. ควบคุมการใช้งานของบุตรหลาน ลองหาเครื่องมือมาเป็นตัวช่วย เช่น Windows Live Family Safety
.
10. ตระหนักว่าเป็นสังคมเสรี แม้ทุกคนมีสิทธิ์ในการแสดงความเห็น แต่การกระทำที่ไม่เหมาะสมก็เป็นเหตุให้ถูกฟ้องร้อง
.
ที่มา : ThaiCERT
.
#ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter #AFNCThailand #โซเชียลมีเดีย #อันตราย #ความเสี่ยง #ขโมยข้อมูล #ผู้ไม่หวังดี
See MoreSee Less

ข่าวปลอม อย่าแชร์! ❌ กทม. เตรียมรับมือพายุถล่มหนักที่สุด วันที่ 26 ต.ค. – 12 พ.ย. 64
.
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลภัยพิบัติประเด็นเรื่อง กทม. เตรียมรับมือพายุถล่มหนักที่สุด วันที่ 26 ต.ค. – 12 พ.ย. 64 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
.
กรณีการแชร์คลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่าพายุจะถล่มกรุงเทพมหานคร หนักที่สุดในช่วงวันที่ 26 ต.ค. – 12 พ.ย. 64 ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบประเด็นดังกล่าวชี้แจงว่า ในช่วงวันที่ 24 – 29 ต.ค. 64 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้จะมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง
.
อนึ่ง ในช่วงวันที่ 24 – 26 ต.ค. 64 หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณ ทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่าง คาดว่าในช่วงวันที่ 27 – 29 ต.ค. 64 จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนล่าง เมื่อหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนาม อาจจะอ่อนกำลังลงก่อนจะเคลื่อนขึ้นฝั่ง และจะอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่ง หย่อมความกดอากาศต่ำที่จะก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ช่วงวันที่ 25 – 28 ต.ค.64 ซึ่งจากแบบจำลองบรรยากาศนี้ โอกาสเกิดขึ้นได้และจะแรงขึ้นเนื่องจากยังอยู่ในทะเลเปิด แต่จะแรงขึ้นถึงเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้หรือไม่ ต้องติดตาม
.
อุปสรรคที่สำคัญของการก่อตัวครั้งนี้คือ มีมวลอากาศเย็นหรือความกดอากาศสูงอยู่ด้านหน้า ซึ่งแผ่ปกคลุมบ้านเรา และลมที่พัดปกคลุมจะเป็นลมทิศเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ (อากาศแห้ง) ส่วนการตั้งชื่อต้องได้ชื่อ ตามข้อตกลงของ RSMC โตเกียว ซึ่งรับผิดชอบในแถบมหาสมุทร แปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้ชื่อพายุลูกใดแรงขึ้นก่อนจะได้ชื่อว่า หมาเหล่า (MALOU) ลูกต่อไปจะไล่เรียงตามลำดับ ขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาเป็นระยะๆ อย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือ
.
ในช่วงวันที่ 23 และ 28 ต.ค. 64 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศ ไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่ อาจจะเกิดขึ้นได้ส่วนประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ในภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจท่าให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
.
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th Facebook: กรมอุตุนิยมวิทยา, Application: Thai weather หรือติดต่อสายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)
.
บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยในช่วงวันที่ 24 – 29 ต.ค. 64 ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนช่วงวันที่ 25 – 28 ต.ค.64 ที่หย่อมความกดอากาศต่ำจะก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้นั้น มีโอกาสที่จะแรงขึ้น แต่จะแรงขึ้นถึงเป็นพายุหมุนเขตร้อนได้หรือไม่ ต้องติดตาม
.
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
.
📌 ช่องทางการติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม
.
LINE : @antifakenewscenter (nav.cx/uyKYnsG)
Website : www.antifakenewscenter.com/
Twitter: twitter.com/AFNCThailand
สายด่วน : ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน 1111 ต่อ 87
.
#ข่าวปลอม #ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม #AntiFakeNewsCenter #AFNCThailand #กทม #พายุ #ฝนตก #น้ำท่วม
See MoreSee Less

วีดีโอ